True
Loạn Thị
TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP
10 tháng 12, 2019 bởi
SALEM

LOẠN THỊ: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

 

LOẠN THỊ LÀ GÌ?

Trong thế giới kĩ thuật số hiện nay, chúng ta tiêp xúc với các môi trường khác xa với thời tổ tiên - và điều này ảnh hưởng đến thị giác của chúng ta. Việc này dẫn đến số lượng lớn người bị loạn thị, gây ra thị lực mờ hoặc méo mó. Thực tế, loạn thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp nhất, ảnh hưởng một phần ba người trưởng thành ở Mỹ.

HIỂU VỀ LOẠN THỊ

Loạn thị thường là kết quả của một giác mạc (lớp trong suốt che phủ mắt) bị bẻ cong hoặc biến dạng. Nếu giác mạc bị méo mó về bất cứ hướng nào cũng ảnh hưởng đến thị lực. Điều này có thể ảnh hưởng đến chúng ta ở mọi lứa tuổi, với các nghiên cứu gần đây cho thấy loạn thị có thể xảy ra ở trẻ em nhỏ cỡ 5 tuổi.
 

Example of vision with astigmatism
Thị lực bị ảnh hưởng bởi loạn thị (bên trái) so với thị lực bình thường (bên phải)

TRIỆU CHỨNG THÔNG THƯỜNG CỦA LOẠN THỊ

Loạn thị có thể ảnh hưởng bạn mọi lúc, vì vậy cần chú ý đến các dấu hiệu bạn có thể mắc phải. Những triệu chứng thông thường bao gồm:Nhứ

  • Nhức đầu
  • Mỏi mắt
  • Thị lực méo mó hay thị lực mờ ở mọi khoảng cách 
  • Gặp khó khăn khi lái xe ban đêm

Khi thị lực bắt đầu có vẻ mờ, dù là do chấn thương hoặc do sự tiến triển không biết trước qua thời gian, gặp chuyên gia khúc xạ là điều cần thiết. Vài vấn đề thị giác như mỏi mắt có thể tự mất đi nhưng cũng có thể là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng cần chữa trị như mù màu, mắt lười (nhược thị), đục thuỷ tinh thể, hay loạn thị.

KIỂM TRA LOẠN THỊ

Kiểm tra loạn thị thường là một phần của việc khám mắt có nhỏ dãn. Việc chú ý đến các thay đổi của thị lực rất quan trọng. Bên cạnh loạn thị, việc phát hiện các vấn đề về thị giác thông thường cũng rất hữu dụng. Nếu bạn phát hiện bất cứ thay đổi nào của thị lực, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc mắt để được khám mắt toàn diện.

LOẠN THỊ CÓ THỂ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Chưa từng có một báo cáo nào về việc chữa trị loạn thị. Tuy nhiên, có những cách điều trị có thể giúp điều chỉnh thị lực kém bởi loạn thị. Hai phương pháp điều trị phổ biến cho loạn thị là:

Nếu bạn bị loạn thị, kính thuốc có độ là giải pháp thông thường nhất. Thêm vào đó, tròng kính có lớp phủ HMC đặc biệt có thể cải thiện thị lực của bạn cũng như làm giảm các khó chịu gây ra bởi tình trạng này như mỏi mắt hay nhức đầu. Đây là cách đơn giản và hiệu quả để kiểm soát loạn thị.

Một lựa chọn thông thường khác là phẫu thuật khúc xạ. Phẫu thuật laser thay đổi hình dạng giác mạc bạn nhưng cũng mang lại các nguy cơ đi kèm.

Một khi được chuẩn đoán có loạn thị, cần điều trị ngay. Bên cạnh việc chữa trị, bạn cần đến gặp chuyên gia khúc xạ thường xuyên. Loạn thị có thể thay đổi, làm cho đơn kính thuốc cũng nên được thay đổi. Làm theo hướng dẫn của chuyên gia khúc xạ và chú ý đến các thay đổi của thị lực để có thể thông báo ngay trong những lần tái khám.

THỊ LỰC BẠN BỊ MÉO MÓ HOẶC MỜ?

Mắt kính Salem The Luxury Optical Boutique
- 232 Ba Cu, p.3, TP Vũng Tàu.
- 246A Ba Cu, P.3, Tp Vũng Tàu.Lorem ipsum dolor sit amet, eam et reque justo quidam, te est audire persius. Duis meis quas vim ex, ius no oblique phaedrum.

Lorem ipsum dolor sit amet. Lorem ipsum dolor sit amet, eam et reque justo quidam, te est audire persius. Duis meis quas vim ex, ius no oblique phaedrum pertinacia. Ornatus referrentur nec cu, dicam dolore vivendum ne mea. Usu bonorum inermis efficiantur ad, nec at detracto repudiandae, erat denique percipit at est.

Lorem ipsum dolor sit amet, eam et reque justo quidam, te est audire persius. Lorem ipsum dolor sit amet, eam et reque justo quidam, te est audire persius. Duis meis quas vim ex, ius no oblique phaedrum pertinacia. Ornatus referrentur nec cu, dicam dolore vivendum ne mea,

SALEM 10 tháng 12, 2019
Share this post
Tag
Lưu trữ

To install this Web App in your iPhone/iPad press and then Add to Home Screen.